Latest topics
» HAPPY BIRTHDAY!
by Gió Lào 13/2/2013, 13:38
» Cảm xúc tháng Mười một (Viết cho tuổi 37)
by Gió Lào 23/11/2012, 11:49
» Tạm biệt tháng 9
by Gió Lào 14/11/2012, 17:18
» Cảm xúc tháng Mười
by Gió Lào 14/11/2012, 17:03
» Tạm biệt tháng 10
by Gió Lào 14/11/2012, 17:01
» HAPPY VIETNAMESE WOMAN DAY
by Dungboi 24/10/2012, 11:17
» GÓC LÃNG MẠN
by Gió Lào 20/9/2012, 14:23
» Suy ngẫm về cuộc sống thường ngày
by Dungboi 17/9/2012, 13:47
» ĐỐ VUI CÓ THƯỞNG
by lamtanvth 12/9/2012, 09:12
» Nhật ký Kyoto
by Gió Lào 10/9/2012, 10:53
» XIN CHÚC MỪNG LỚP TA CÓ THÊM THÀNH VIÊN NHÍ
by NIEN CS 8/9/2012, 02:46
» Cảm xúc tháng Chín
by Gió Lào 4/9/2012, 13:27
by Gió Lào 13/2/2013, 13:38
» Cảm xúc tháng Mười một (Viết cho tuổi 37)
by Gió Lào 23/11/2012, 11:49
» Tạm biệt tháng 9
by Gió Lào 14/11/2012, 17:18
» Cảm xúc tháng Mười
by Gió Lào 14/11/2012, 17:03
» Tạm biệt tháng 10
by Gió Lào 14/11/2012, 17:01
» HAPPY VIETNAMESE WOMAN DAY
by Dungboi 24/10/2012, 11:17
» GÓC LÃNG MẠN
by Gió Lào 20/9/2012, 14:23
» Suy ngẫm về cuộc sống thường ngày
by Dungboi 17/9/2012, 13:47
» ĐỐ VUI CÓ THƯỞNG
by lamtanvth 12/9/2012, 09:12
» Nhật ký Kyoto
by Gió Lào 10/9/2012, 10:53
» XIN CHÚC MỪNG LỚP TA CÓ THÊM THÀNH VIÊN NHÍ
by NIEN CS 8/9/2012, 02:46
» Cảm xúc tháng Chín
by Gió Lào 4/9/2012, 13:27
Most active topics
Top posters
haopt (2395) | ||||
Gió Lào (851) | ||||
hoang hung (664) | ||||
Quy (374) | ||||
canhhv (372) | ||||
Tang (306) | ||||
nguyentrongtinh75 (305) | ||||
NIEN CS (210) | ||||
Dungboi (202) | ||||
chunghuyen (194) |
+3
hoang hung
NIEN CS
haopt
7 posters
HÀ GIANG - Cao nguyên đá nơi địa đầu tổ quốc
haopt- Admin
- Tổng điểm : 2506
Tổng điểm : 6
Một hồ chứa nước ngọt đang được xây dựng
haopt- Admin
- Tổng điểm : 2506
Tổng điểm : 6
Chỉ có ngô mới làm xanh được những núi đá vôi cằn cỗi.
haopt- Admin
- Tổng điểm : 2506
Tổng điểm : 6
Bắt đầu vào thị trấn Đồng Văn
haopt- Admin
- Tổng điểm : 2506
Tổng điểm : 6
Một số hình ảnh xung quanh chợ Đồng Văn, do đến Đồng Văn vào buổi trưa nên chợ vắng vẻ. Chợ họp chính vào buổi sáng và đông nhất là vào sáng chủ nhật.
Ở đây cũng có cà phê Phố cổ đấy nhé.
Ở đây cũng có cà phê Phố cổ đấy nhé.
haopt- Admin
- Tổng điểm : 2506
Tổng điểm : 6
Không biết đây có phải là phố cổ không nữa? Có lẽ tương đương với Hàng Ngang, Hàng Đào ở HN.
haopt- Admin
- Tổng điểm : 2506
Tổng điểm : 6
Chợ buổi trưa nên hơi lèo tèo
haopt- Admin
- Tổng điểm : 2506
Tổng điểm : 6
Bà già bán dưa chuột mèo
haopt- Admin
- Tổng điểm : 2506
Tổng điểm : 6
Thiếu nữ vùng cao
haopt- Admin
- Tổng điểm : 2506
Tổng điểm : 6
Một cụ bà rất đẹp lão. Những người có răng vàng là để chứng tỏ họ là người giàu có, càng nhiều răng vàng càng thể hiện nhiều tiền. Phong tục này có từ rất lâu của người Mông. Như nhiều người nói thì công nghệ làm răng vàng này rất công phu và phức tạp, những nha sỹ, thợ kim hoàn dưới xuôi phải gọi những thợ làm răng vàng trên vùng cao bằng "cụ" đấy!!!
Được sửa bởi haopt ngày 8/4/2010, 05:09; sửa lần 1.
haopt- Admin
- Tổng điểm : 2506
Tổng điểm : 6
Một em bé ngủ ngon trên lưng mẹ cho dù trời rất nóng
haopt- Admin
- Tổng điểm : 2506
Tổng điểm : 6
Đàn ông đang quây quần bên hàng rượu ngô. Đây là quầy hàng không thể thiếu đối với bất kỳ chợ vùng cao nào ở Hà giang. Mặt hàng duy nhất ở đây là rượu ngô. Rươu được đong để bán trong dụng cụ như ống bơ sữa bò, người mua có thể thoải mái thử rượu trước khi chính thức mua để uống. Theo như người kinh tại đây thì ông nào muốn uống free thì cứ đi thử rượu của vài hàng là đủ say rồi.
haopt- Admin
- Tổng điểm : 2506
Tổng điểm : 6
Một vài sản phẩm thịt, nội tạng chưa bán hết.
haopt- Admin
- Tổng điểm : 2506
Tổng điểm : 6
Một đặc sản không thể không nhắc khi đến vùng cao Hà Giang - đó là THẮNG CỐ.
Nói đến Thắng cố, ai cũng biết đó là đặc sản của đồng bào dân tộc Mông ở miền núi phía Bắc. Nhưng bây giờ, thắng cố đã trở thành món ăn ngon và quen thuộc của nhiều tộc người vùng cao. Nếu người miền xuôi tự hào vì có phở, thì người miền núi tự hào vì có thắng cố. Trời càng lạnh, thắng cố càng ngon, thêm bát rượu ngô ấm nồng với người miền núi thực không có gì sánh bằng.
Thắng cố xưa
Thắng cố xưa chủ yếu là xương bò, xương trâu ninh nhừ cùng với lục phủ ngũ tạng của gia súc ăn cỏ. Nồi thắng cố to, sôi lục bục nổi lên những tảng thịt, tảng mỡ to lên màu vàng nhạt trông mới hấp dẫn làm sao. Món ăn nhiều đạm như thế mới đủ ấm lòng những người đi chợ xa, lâu lâu mới có dịp thưởng thức món ăn đặc sản này.
Thắng cố ngày nay
Thắng cố ngay nay, nhất là thắng cố ở trong các nhà hàng mang thương hiệu "dân tộc", hương vị đã bay đi ít nhiều. Bởi nồi thắng cố ấy đã bị các gia vị tẩm ướp "tung hỏa mù" khiến thực khách bị mụ mị bởi mùi thơm, bởi vị ngọt của bột nêm, mỳ chính. Vì thế, rất nhiều du khách mùa đông đã cất công lên chơi miền sơn cước vào những dịp chợ phiên để thưởng thức thắng cố "thật".
Các quán thắng cố vùng cao bây giờ nhiều nơi chế biến rất cẩn thận, sạch sẽ vì đồng bào đã hiểu ý nghĩa của khẩu hiệu "giữ vệ sinh an toàn thực phẩm" và cũng là một bí quyết để thu hút khách. Những hình ảnh mà Thiếu nhi dân tộc giới thiệu với bạn là các bước chuẩn bị chế biến món thắng cố ngựa của người Mông ở Đồng Văn, Hà Giang. Các loại xương, thịt, ngũ tạng đều được đồng bào làm sạch sẽ và để riêng từng loại. Nồi nước dùng được đầu bếp người Mông "chăm sóc" rất chu đáo, múc từng muỗng bọt ra để nước xương thêm ngọt, thêm trong.
Xương nhừ thì cho thịt vào nồi, thịt vừa chín tới thì cho lòng, dạ dày, tim gan vào tiếp...
Từng bát thắng cố nhỏ điểm những lát hành hoa được múc ra, nhà bếp không quên bên cạnh những đĩa gia vị xinh xắn chế biến cầu kỳ theo đúng hương vị vùng cao. Vị ngon của thắng cố hòa với hương vị đặc biệt của đồ chấm làm cho thực khách cứ hít hà, tấm tắc khen
ngon. Anh Giàng Dũng Sài, một người Mông tài hoa, nổi tiếng vì chơi được nhiều loại nhạc cụ dân độc, đồng thời cũng là một "đầu bếp trẻ không đến nổi tồi" nói vui: "Đây là người Mông chế biến thắng cố theo tiêu chuẩn của người miền xuôi. Thực ra, thắng cố nguyên gốc của người ngày xưa đơn giản rất nhiều mà ngon cũng không kém. Chỉ có điều ngày xưa ở vùng cao hiếm lắm nên chế biến chưa được sạch sẽ như bây giờ thôi. Thắng cố ngày xưa được múc bằng muôi gỗ, đựng trong bát gỗ nên trông giản dị hơn."
Bây giờ, người Kinh, người Dao, người Tày cũng đều biết nấu thắng cố, thậm chí nấu rất ngon. Nhưng dường như hương vị thắng cố đặc biệt nhất, khiến thực khách nhớ lâu nhất vẫn là thắng cố của dân tộc đã sinh ra nó: Người Mông, với người Mông, Thắng cố không
chỉ là món ăn ngon, thể hiện sự khéo léo và sành ăn mà còn là nét đẹp văn hóa của đồng bào.
Nói đến Thắng cố, ai cũng biết đó là đặc sản của đồng bào dân tộc Mông ở miền núi phía Bắc. Nhưng bây giờ, thắng cố đã trở thành món ăn ngon và quen thuộc của nhiều tộc người vùng cao. Nếu người miền xuôi tự hào vì có phở, thì người miền núi tự hào vì có thắng cố. Trời càng lạnh, thắng cố càng ngon, thêm bát rượu ngô ấm nồng với người miền núi thực không có gì sánh bằng.
Thắng cố xưa
Thắng cố xưa chủ yếu là xương bò, xương trâu ninh nhừ cùng với lục phủ ngũ tạng của gia súc ăn cỏ. Nồi thắng cố to, sôi lục bục nổi lên những tảng thịt, tảng mỡ to lên màu vàng nhạt trông mới hấp dẫn làm sao. Món ăn nhiều đạm như thế mới đủ ấm lòng những người đi chợ xa, lâu lâu mới có dịp thưởng thức món ăn đặc sản này.
Thắng cố ngày nay
Thắng cố ngay nay, nhất là thắng cố ở trong các nhà hàng mang thương hiệu "dân tộc", hương vị đã bay đi ít nhiều. Bởi nồi thắng cố ấy đã bị các gia vị tẩm ướp "tung hỏa mù" khiến thực khách bị mụ mị bởi mùi thơm, bởi vị ngọt của bột nêm, mỳ chính. Vì thế, rất nhiều du khách mùa đông đã cất công lên chơi miền sơn cước vào những dịp chợ phiên để thưởng thức thắng cố "thật".
Các quán thắng cố vùng cao bây giờ nhiều nơi chế biến rất cẩn thận, sạch sẽ vì đồng bào đã hiểu ý nghĩa của khẩu hiệu "giữ vệ sinh an toàn thực phẩm" và cũng là một bí quyết để thu hút khách. Những hình ảnh mà Thiếu nhi dân tộc giới thiệu với bạn là các bước chuẩn bị chế biến món thắng cố ngựa của người Mông ở Đồng Văn, Hà Giang. Các loại xương, thịt, ngũ tạng đều được đồng bào làm sạch sẽ và để riêng từng loại. Nồi nước dùng được đầu bếp người Mông "chăm sóc" rất chu đáo, múc từng muỗng bọt ra để nước xương thêm ngọt, thêm trong.
Xương nhừ thì cho thịt vào nồi, thịt vừa chín tới thì cho lòng, dạ dày, tim gan vào tiếp...
Từng bát thắng cố nhỏ điểm những lát hành hoa được múc ra, nhà bếp không quên bên cạnh những đĩa gia vị xinh xắn chế biến cầu kỳ theo đúng hương vị vùng cao. Vị ngon của thắng cố hòa với hương vị đặc biệt của đồ chấm làm cho thực khách cứ hít hà, tấm tắc khen
ngon. Anh Giàng Dũng Sài, một người Mông tài hoa, nổi tiếng vì chơi được nhiều loại nhạc cụ dân độc, đồng thời cũng là một "đầu bếp trẻ không đến nổi tồi" nói vui: "Đây là người Mông chế biến thắng cố theo tiêu chuẩn của người miền xuôi. Thực ra, thắng cố nguyên gốc của người ngày xưa đơn giản rất nhiều mà ngon cũng không kém. Chỉ có điều ngày xưa ở vùng cao hiếm lắm nên chế biến chưa được sạch sẽ như bây giờ thôi. Thắng cố ngày xưa được múc bằng muôi gỗ, đựng trong bát gỗ nên trông giản dị hơn."
Bây giờ, người Kinh, người Dao, người Tày cũng đều biết nấu thắng cố, thậm chí nấu rất ngon. Nhưng dường như hương vị thắng cố đặc biệt nhất, khiến thực khách nhớ lâu nhất vẫn là thắng cố của dân tộc đã sinh ra nó: Người Mông, với người Mông, Thắng cố không
chỉ là món ăn ngon, thể hiện sự khéo léo và sành ăn mà còn là nét đẹp văn hóa của đồng bào.
haopt- Admin
- Tổng điểm : 2506
Tổng điểm : 6
Nồi thắng cố thường được đặt ở góc chợ, đây là nồi khi phiên chợ đã tàn.
haopt- Admin
- Tổng điểm : 2506
Tổng điểm : 6
Trước đây mình đã từng nghe nói về Thắng cố, trên đường lên Đồng Văn mình cũng dự định thưởng thức hương vị đặc trưng của món này.
Nhưng khi thực tế chứng kiến thì đành phải bỏ ý định. Đến gần nồi Thắng cố đã cảm nhận được hương vị rất nồng nàn. Màu sắc cũng rất ấn tượng ..
Cận cảnh nồi Thắng cố.
Nhưng khi thực tế chứng kiến thì đành phải bỏ ý định. Đến gần nồi Thắng cố đã cảm nhận được hương vị rất nồng nàn. Màu sắc cũng rất ấn tượng ..
Cận cảnh nồi Thắng cố.
haopt- Admin
- Tổng điểm : 2506
Tổng điểm : 6
Có lẽ thắng cố ở đây vẫn đậm nét nguyên bản của nó nên mình đành phải từ bỏ ý định. Sau đấy có nói chuyện với một bác người kinh ở đây thì được biết: "Anh lên đây gần 20 năm rồi mà còn chưa dám ăn thì chú đừng có manh động"
Một số sản phẩm được vớt ra từ nồi thắng cố, người ăn sẽ chọn từng loại để nhắm rượu cùng với nước thắng cố đang sôi được múc ra từ nồi.
Một số sản phẩm được vớt ra từ nồi thắng cố, người ăn sẽ chọn từng loại để nhắm rượu cùng với nước thắng cố đang sôi được múc ra từ nồi.
haopt- Admin
- Tổng điểm : 2506
Tổng điểm : 6
Những dùng cụ để xơi thắng cố, và đây là chiến trường sau trận oanh tạc của một số đồng chí
haopt- Admin
- Tổng điểm : 2506
Tổng điểm : 6
Một điều đặc biệt nữa, sau khi ăn uống no nê các đồng chí ra ngay thùng phuy ở giữa chợ múc nước lã uống ngon lành, không biết đây là nước mưa, nước suối hay là nước gì nữa nhưng chắc chắn là nước nguyên chất.
Thấy hình ảnh này mà khâm phục, cứ thế này thì bác sỹ cũng dễ thất nghiệp, thuốc đau bụng ế hết cả thôi.
Thấy hình ảnh này mà khâm phục, cứ thế này thì bác sỹ cũng dễ thất nghiệp, thuốc đau bụng ế hết cả thôi.