12B1 CHUYÊN TOÁN 1989-1992

Chào mừng bạn đến thăm ngôi nhà của chúng tôi - Lớp 12B1 Chuyên Toán (1989-1992) - Đại học Vinh.

Nếu bạn là thành viên thì tại sao bạn không đăng nhập đi nhỉ? Chúng tôi luôn vui mừng khi đón bạn trở về ngôi nhà này. Đừng nên ẩn dật hoặc bỏ đi bạn nhé.

Nếu bạn là khách xin bạn cứ tự nhiên như ở nhà. Tuy nhiên, đây là diễn đàn của lớp nên bạn không thể đăng ký thành viên được. Chúc bạn có những giây phút thư giãn tuyệt vời với chúng tôi Smile
12B1 CHUYÊN TOÁN 1989-1992

KẾT NỐI BẠN BÈ - HƯỚNG VỀ QUÊ HƯƠNG

chao mung ban den dien dan chuyen toan vinh

Hướng dẫn đánh quả phải

Share
avatar
NguyenNhatAn
Admin

Tổng điểm : 198
Tổng điểm : 5

Hướng dẫn đánh quả phải

Bài gửi by NguyenNhatAn on 12/9/2009, 11:37

Hướng dẫn đánh quả phải (Phần 1)

(24h) - Trước khi chia cú đánh quả phải thành từng yếu tố riêng biệt, bạn sẽ được giải thích cách đánh lý tưởng nhất để bạn nhìn thấy toàn bộ cú đánh và làm thế nào mà từng động tác nhỏ ăn khớp với nhau. Sau đó quay trở lại, thêm các chi tiết vào tùy theo mức độ các bạn có thể nắm bắt và hấp thu nó.

Cách đánh quả phải lý tưởng

Bắt đầu, tất cả các bạn phải biết tại sao phải đưa vợt ra sau càng sớm càng tốt. Não và hệ thống thần kinh trung ương cùng làm việc với nhau để có thể thực hiện một cú đánh thông minh nhất. Khi một người nào đó đưa vợt ra sau nhanh chóng, họ có nhiều thời gian hơn để huy động đúng các cơ để điều khiển các cú đánh từ góc này sang góc kia. Nhưng khi một người đưa vợt ra sau trễ, họ chỉ đủ thời gian để đánh trả bóng.

Vì vậy, từ vị trí sẵn sàng, cú lấy đà ra sau của bạn phải bắt đầu vào đúng lúc bạn phát hiện ra hướng đường bóng của đối thủ. Hãy tự nói với mình: “Đó là cú quả phải” và quay cả hai vai ra sau cùng một lúc để bắt đầu xoay người lấy đà ra sau. Động tác này sẽ quay phía trái thân người của bạn về phía lưới. Sử dụng cú đánh hình vòng cung, đưa vợt ra sau cao ngang mắt và xa người của bạn cho đến khi vợt nhắm thẳng về phía hàng rào phía sau. Dừng lại ở đây cho đến khi bóng đi gần đến, lúc đó hãy bước ra ngoài bằng chân trước và chùng gối xuống để bạn có thể hạ vợt và bàn tay cầm vợt xuống khoảng 30cm bên dưới điểm dự định chạm bóng. Bước ra ngoài bằng chân trước và hạ thấp vợt và cánh tay cầm vợt phải được thực hiện cùng một lúc với nhau. Động tác này giúp bạn chuyển trọng lượng về trước và lên trên khi vợt di chuyển từ thấp đến cao và đánh bóng với mặt vợt thẳng đứng. Cố giữ cho mắt luôn theo bóng càng lâu càng tốt, ngó thẳng vào dây vợt và để cho đầu cúi xuống, trong một tư thế cố định, như vậy bạn sẽ không làm ảnh hưởng đến việc đánh bóng. Đừng ngước đầu lên cho đến khi phần trên cánh tay đánh bóng chạm vào cằm khi đi theo đà của vợt. Đầu của bạn nặng hơn, theo từng cm một, hơn bất cứ phần nào khác của cơ thể, và nếu bạn ngước nhìn lên trước khi bạn đánh bóng, bạn sẽ có khuynh hướng đẩy phần thân mở ra để đối diện lưới. Thân trên có các nhóm cơ lớn và khi nó quay quá sớm, nó sẽ thay đổi kiểu bay của vợt thành kiểu đánh thẳng ngang qua (flat) thường ép bóng đi vào lưới. Bạn phải kết thúc với cánh tay đánh bóng chỉ lên trời và hướng về phía mục tiêu, trong lúc bản thân cây vợt sẽ quay về bên phải của bạn. Nếu bạn thích thả lỏng các cơ hơn và đưa vợt vòng qua cổ, bạn chỉ thực hiện một lúc lâu sau khi đánh bóng.

Nếu bạn có thể hình dung đà đi của vợt bạn đi hướng về phía bầu trời, nó sẽ giúp cho bạn chú ý nhiều hơn vào việc đưa vợt xuống đến điểm thấp nhất của cú lấy đà ra sau, để có thể đánh từ thấp đến cao. Bất kể bóng đi thấp đến mức nào, hãy cố gắng đưa được đầu vợt xuống 30cm bên dưới điểm dự định chạm bóng và rồi nâng lên, để cơ thể cung cấp cho nó sức mạnh thêm vào cùng với cánh tay. Bạn có thể hạ đầu vợt xuống lúc đánh cú phải và vẫn giữ được mặt vợt thẳng đứng, nhưng người cầm vợt đánh vợt đánh quả trái một tay đòi hỏi phải chùng gối nhiều hơn vì hạ đầu vợt thấp xuống tạo nên một tư thế cổ tay rất bất tiện. Đừng quên rằng quần vợt là một môn nâng lên. Một người cao 2m đứng ngay sau đường biên cuối sân của anh ta và nhìn thẳng qua bên lưới, vẫn không thể nhìn thấy các khu vực mục tiêu của anh ta bên phần sân bên kia.Đầu vợt luôn hạ thấp hợn 30 cm so với điểm dự định chạm bóng

Chú ý, với các cú đánh quả phải và quả trái, bất cứ lúc nào nói đến việc đưa đầu vợt xuống dưới điểm dự định đánh bóng 30cm để có thể đánh ra topsin, đừng có ấn tượng rằng bạn chỉ cần hạ đầu vợt xuống bằng cách thả lỏng cổ tay. Cánh tay của bạn có thể hướng xuống, nhưng cổ tay vẫn phải giữ ở cùng tư thế cố định. Bạn phải hạ thấp cả cánh tay đánh bóng, cổ tay, và vợt xuống cùng lúc như tất cả chỉ là một, như vậy bàn tay đánh bóng của bạn cũng ở dưới quả bóng 30cm bằng với chiều cao của đầu vợt.

Bây giờ với cái nhìn tổng quan về cú quả phải trong đầu, hãy tập cho cơ thể thích nghi với một cú đánh lý tưởng, nếu kiểu đánh bóng của bạn hoàn hảo, và mặt vợt thẳng đứng cùng lúc chạm bóng, bạn có thể thực hiện cú đánh. Ngược lại, bạn có thể có các động tác nhạy bén và đẹp của cơ thể trên sân, nhưng nếu đầu vợt của bạn không thẳng lúc chạm bóng thì hiếm khi bạn đánh được bóng vào sân. Chắc hẳn rằng bạn muốn được thư giãn khi ra sân vì sự căng cơ quá mức ngăn cản việc cử động thoải mái. Nhưng đừng bao giờ để cho cả cở thể thả lỏng quá mức khiến bạn thay đổi tư thế của đầu vợt. Người ta cố tự nói với mình : “Thả lỏng, thả lỏng” có khuynh hướng để cho cổ tay mềm và nói chung cuối cùng họ luôn đứng hạng hai trong đấu hai người. Thay vào đó, hãy giữ cho cánh tay cầm vợt luôn luôn cố định (nhưng không phải là giữ chặt cứng) và mặt vợt ở tư thế vững chắc khi bạn thực hiện cú đánh. Có thể lúc đầu bạn cảm thấy hơi khó khăn, nhưng bạn càng đánh được nhiều bóng vào sân bao nhiêu – và thắng trong thi đấu – bạn sẽ càng thấy thoải mái bấy nhiêu.

Một trong những nguyên nhân lớn nhất của sự thay đổi các cú phải là một kiểu đánh pre-stretch. Mặc dù Jack Kramer đã sử dụng phương pháp này một lần, Andre Aggasi và Boris Becker phổ biến nó vào thập niên 90. Kiểu đánh quả phải đặc biệt này tận dụng cú lấy đà ngắn với vợt đặt ngả ra sau trong lúc cẳng tay di chuyển tới trước. Động tác này sẽ làm căng các cơ cẳng tay và làm cho vợt đánh với tấc độ rất lớn, kết quả là nó tạo ra một băng cao su bên ngoài các cơ bên trong cẳng tay. Các cú đánh ngắn cho phép các vận động viên đón bóng khi nó đang dâng cao, quan trọng hơn là có thể đánh trả giao bóng theo kiểu tấn công.

Cú lấy đà hình vòng cung

Một cú lấy đà hình vòng cung dùng cho cả hai cú đánh quả phải và quả trái như sau, ngược với cách lấy đà “thẳng ra sau”. Đây là một vấn đề gây tranh cãi trong số các huấn luyện viên nhà nghề, tuy nhiên điều thú vị là phần lớn huấn luyện viên dạy lấy đà “thẳng ra sau” lại sử dụng cú hình vòng cung khi họ ra sân đánh bóng – gần như tất cả vận động viên quần vợt nhà nghề đều làm như vậy, ngoại trừ Jimmy Connors và John McEnroe.

Ủng hộ viên của cú đánh thẳng ra sau cho rằng các vận động viên trung bình có thể hiểu nó dễ dàng hơn nhiều, và trong giới nhà nghề từng phát biểu rằng: “Tôi dạy cú lấy đà thẳng ra sau vì cú lấy đà hình vòng cung mất thời gian hơn”. Tuy vậy, hầu như mọi người đều có thể tập được cú lấy đà hình vòng cung, tuy nhiên cả hai cách lấy đà đánh bóng đều đi đến cùng một điểm chạm bóng như nhau và gần như cùng lúc với nhau. Nếu bạn thích sử dụng cú đánh lấy đà hình vòng cung sẽ mang đến cho bạn hiệu quả hơn.Cú lấy đà vòng cung

Để hình dung cú đánh hình vòng cung, hãy thử nghĩ đến một cái kẹp tóc xoay tách ra làm hai. Trước tiên, đưa vợt ra sau cao ngang mắt và chờ bóng đi tới gần. Sau đó, với một động tác liên tục, hạ vợt và bàn tay đánh bóng xuống dưới điểm dự định đánh bóng 30cm, tiến tới trước và lên trên đi qua bóng, hướng về phía mục tiêu của bạn. Với cú lấy đà ra sau, hãy nhớ giữ vai đánh bóng vươn lên cho đến khi vợt nhắm về phía hàng rào cuối sân. Hãy tập cảm nhận động tác nâng nhẹ đi về phía sau, giống như bạn đưa bàn tay cầm vợt ra sau, đi xuống, và vòng qua một quả bóng lớn chơi trên bãi biển. Một động tác quan trọng giúp cho bạn đưa vợt xuống là hạ cổ tay đánh bóng và đầu cán vợt xuống đến đùi phải (nếu bạn là người thuận tay phải), như vậy bạn có thể có một động tác nâng lên tự nhiên. Một số vận động viên nhà nghề sẽ hơi lướt cán vợt chạm vào đùi phải này đối với một quả bóng nảy thấp và rồi đi theo tới giống như một người chơi bóng bowling.

Một nguyên nhân khiến nhiều người ủng hộ cú lấy đà hình vòng cung hơn cú lấy đà thẳng ra sau là vì cú hình vòng cung nhịp nhàng hơn và tạo ra được sức mạnh và sự kiểm soát đáng kể hơn. Tiến sĩ vật lý Pat Keating nhận thấy rằng với một đường rơi tự do của cú hình vòng cung, đầu vợt đạt được gần 8km/h ở bước chân thứ nhất của cú rơi; rồi nhân lên 5,5 lần cái góc hình vuông của độ cao của cú rơi. Kết quả là tốc độ của vợt do bởi lực hút của trái đất. Tốc độ vợt tăng lên này có ảnh hưởng rất nhiều đối với tốc độ của bóng, và nó giúp giải thích tại sao các đứa trẻ sử dụng cú lấy đà hình vòng cung lại có thể đánh bóng rất mạnh. Trái ngược với điều đó, người đưa vợt lấy đà thẳng ra sau tới điểm thấp của cú lấy đà ra sau của anh ta đạt được 0km/h khi anh ta bắt đầu di chuyển vào bóng. Anh ta phải sử dụng nhiều nỗ lực của các cơ để đạt được đủ tốc độ vợt trong một khoảng thời gian rất ngắn. Có rất nhiều người thắc mắc rằng lực hút của trái đất không mạnh đến thế, và câu trả lời là: “Hãy nhìn điều gì nó đã làm với gương mặt của chúng ta".

Một ưu điểm thứ hai của cú lấy đà hình vòng cung là kiểu đánh bạn thực hiện đối với cả hai cú quả phải và quả trái đều giống nhau. Bằng cách luôn luôn đưa vợt và bàn tay cầm vợt xuống dưới điểm dự định đánh bóng 30cm (tại điểm xa nhất của cú lấy đà ra sau của bạn), bạn khắc sâu cùng một cú đánh đối với mọi độ cao của bóng. Kiểu đánh của bạn phải luôn luôn giống nhau, trừ trường hợp với những cú bóng nảy lên quá cao hoặc quá thấp, và bạn sẽ thấy rằng dễ ngụy trang các cú đánh với một người đứng tại lưới thấp hơn, vì họ không thể phát hiện ra được rằng bạn sẽ đánh hay lốp.

Thứ ba, những huấn luyện viên dạy đánh lấy đà thẳng ra sau sẽ viện lẽ rằng, “Nếu bạn muốn người ta đưa vợt thấp xuống hơn là điểm dự định đánh bóng, thì họ đã đưa nó xuống dưới rồi khi lấy đà thẳng ra sau”. Không may thay, phần lớn các vận động viên lấy đà thẳng ra sau không làm được điều mà họ nghĩ là họ làm. Họ thề rằng họ đã đưa vợt thấp xuống bên dưới điểm dự định 30cm, để đánh ra topspin, nhưng thật ra vợt của họ vẫn cao ngang eo hay còn cao hơn nữa. Tuy nhiên, khi họ nghiêng người đánh bóng, cánh tay đánh bóng của họ lại còn đi lên xa hơn và nâng vợt lên cao hơn là quả bóng đang đi tới. Điều này ép họ phải điều chỉnh vào thời điểm cuối cùng của cú đánh để đánh bóng tại mức nằm ngang. Những “sự điều chỉnh” này, tất nhiên, làm cho họ đánh một cú ngang (flat) chứ không có topspin.

Những người đánh lấy đà thẳng ra sau tập luyện đúng cách – bằng cách đưa vợt ra sau ở mức cao ngang eo và hạ xuống ngang mức đầu gối – thực sự là họ sử dụng một cú đánh lấy đà hình vòng cung cải biên. Tuy nhiên, sẽ làm cho họ mất đi một cú đánh đầy uy lực.

Bạn sử dụng cú lấy đà thẳng ra sau, đừng làm thay đổi, là bạn đã thành công. Hãy quan sát các vận động viên nhà nghề đánh các cú quả phải và quả trái của họ. Gần như họ đều sử dụng cú đánh lấy đà hình vòng cung căn bản, trừ khi họ cố ý đánh với underspin. Đôi khi, sự ngoại lệ của nguyên tác này là vận động viên đánh quả phải hai tay, họ trông cậy vào việc duỗi người lên trên hơn là trông cậy vào một cánh tay độc lập đánh lên.

Ngọc Duy (Tổng hợp

    Hôm nay: 16/1/2019, 20:51