12B1 CHUYÊN TOÁN 1989-1992

Chào mừng bạn đến thăm ngôi nhà của chúng tôi - Lớp 12B1 Chuyên Toán (1989-1992) - Đại học Vinh.

Nếu bạn là thành viên thì tại sao bạn không đăng nhập đi nhỉ? Chúng tôi luôn vui mừng khi đón bạn trở về ngôi nhà này. Đừng nên ẩn dật hoặc bỏ đi bạn nhé.

Nếu bạn là khách xin bạn cứ tự nhiên như ở nhà. Tuy nhiên, đây là diễn đàn của lớp nên bạn không thể đăng ký thành viên được. Chúc bạn có những giây phút thư giãn tuyệt vời với chúng tôi Smile
12B1 CHUYÊN TOÁN 1989-1992

KẾT NỐI BẠN BÈ - HƯỚNG VỀ QUÊ HƯƠNG

chao mung ban den dien dan chuyen toan vinh

VÌ TƯƠNG LAI CON EM CHÚNG TA

Share
avatar
Gió Lào

Tổng điểm : 986
Tổng điểm : 0

VÌ TƯƠNG LAI CON EM CHÚNG TA

Bài gửi by Gió Lào on 7/6/2009, 18:28

Theo nguyện vọng của nhiều người, tôi thấy nên có topic này để mọi người có thể trao đổi những kiến thức, kinh nghiệm trong gia đình, đặc biệt là làm thế nào để nuôi dưỡng và giáo dục con em chúng ta tốt nhất. Vì không biết để vào đâu nên tạm để vào chỗ này, nhờ admin chuyển đi chỗ khác cho phù hợp nhé.
Đề nghị mọi người hưởng ứng nhiệt tình, mong các bạn nữ cố gắng share cho anh em ít kinh nghiệm để học tập nhé."Bao nhiêu năm rồi còn mãi ra đi, đi đâu loanh quanh cho đời mỏi mệt..."
avatar
Gió Lào

Tổng điểm : 986
Tổng điểm : 0

Re: VÌ TƯƠNG LAI CON EM CHÚNG TA

Bài gửi by Gió Lào on 7/6/2009, 18:29

Cho trẻ học chữ sớm có tốt không?
Hiện nay, rất nhiều người cho trẻ học chữ rất sớm, kể cả học nhiều thứ khác nữa. Liệu có nên hay không nên? Chúng ta thử tìm hiểu bài viết sau đây xem thế nào nhé. Bạn có đồng ý hay không đồng ý? Tại sao?

Nhiều người vẫn cho rằng để con học chữ càng sớm bao nhiêu sẽ càng tốt bấy nhiêu, tuy nhiên chính điều này lại gây ra những bất cập trong việc phát triển trí tuệ một cách toàn diện của trẻ.

Giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi là khoảng thời gian trẻ phát triển khả năng tưởng tượng và trí nhớ rất tốt. Bạn chỉ cần đọc cho trẻ nghe bất kỳ câu chuyện nào trong cuốn sách, hôm sau trẻ sẽ tự cầm chính cuốn sách đó và đọc lại câu chuyện như thể đã biết chữ. Lúc này khả năng tưởng tượng và vận dụng trí nhớ của trẻ sẽ được phát huy một cách tối đa. Trẻ sẽ hứng thú với việc tìm tòi, sáng tạo thông qua tiếp xúc các hiện tượng xung quanh mình và giai đoạn này sẽ tạo bước đệm, cũng như nền tảng vững chắc giúp trẻ hào hứng với việc học chữ. Bắt đầu từ 3 tuổi trở đi trẻ đặc biệt thích xem sách báo, tạp chí có nhiều tranh ảnh, màu sắc sặc sỡ. Mặc dù không biết chữ nhưng qua tranh vẽ trẻ có thể tự sáng tạo ra những câu chuyện của riêng mình mà vẫn hợp với hình ảnh trong sách. Thậm chí trẻ còn tự vẽ lại những hình ảnh mà trẻ tưởng tượng ra sau khi nghe những câu chuyện cổ tích ngày xửa ngày xưa… Giúp trẻ hoàn thành tốt giai đoạn phát triển khả năng tư duy, tưởng tượng đó là cách tạo nên những thiên tài của mẹ đơn giản và lâu bền nhất.

Tuy nhiên rất nhiều ông bố bà mẹ vì muốn con mình nhanh giỏi nên có xu hướng cho con học chữ từ rất sớm (khoảng 2 – 3 tuổi). Thực ra việc biết chữ sớm như vậy sẽ hạn chế khả năng phán đoán, óc phân tích của trẻ với những hiện tượng xung quanh, nó khiến trẻ phải đi tắt và bỏ qua giai đoạn “tự sáng tác truyện”, một trong những yếu tố hình thành nên 1% thông minh (99% còn lại là cần cù) của trẻ.
Theo lời khuyên cả các chuyên gia dinh dưỡng về sức khỏe bà mẹ và trẻ em Trung Quốc cho biết, độ tuổi thích hợp để trẻ học chữ là khoảng 4 tuổi trở đi. Khi đó, khả năng tư duy trừu tượng của trẻ đã đạt đủ tiêu chuẩn để có thể chuyển sang giai đoạn mới, giai đoạn tư duy lý tính."Bao nhiêu năm rồi còn mãi ra đi, đi đâu loanh quanh cho đời mỏi mệt..."
avatar
ngaquynh

Tổng điểm : 56
Tổng điểm : 3

Re: VÌ TƯƠNG LAI CON EM CHÚNG TA

Bài gửi by ngaquynh on 8/6/2009, 12:12

Hoan hô bạn Hòa. Sáng nay vào diễn đàn, thấy có mục này, tớ mừng đến rơi nước mắt. Thực sự là tớ nghĩ chúng mình là những ông bố bà mẹ trẻ rất cần có những thông tin về việc nuôi dạy con trẻ. Rất mong các bạn trai ủng hộ chuyên mục này và thuyết phục các bà xã cần tham gia. Theo tớ thì các bạn không nhất thiết phải post bài mà nếu có câu hỏi gì về trẻ nên đưa ra, các bạn khác sẽ tìm bài trả lời hộ hoặc dựa vào kinh nghiệm của chính bản thân mình. Hy vọng chuyên mục sẽ có giá trị thiết thực với tất cả chúng ta.
avatar
ngaquynh

Tổng điểm : 56
Tổng điểm : 3

Re: VÌ TƯƠNG LAI CON EM CHÚNG TA

Bài gửi by ngaquynh on 8/6/2009, 12:14

Có lẽ là ai trong chúng ta cũng gặp phải cảnh con cái ăn vạ, nhất là những lúc có khách hoặc ở chỗ đông người. Tớ gửi các bạn một bài viết.

6 cách kiểm soát bé "ăn vạ"

'Ăn vạ’ thực sự là áp lực đối với cha mẹ. Tuy nhiên, cha mẹ không nên quá lo lắng, vì hành vi này được coi là bản chất khó đổi với các bé.Để kiểm soát tình hình, bạn có thể tham khảo vài chỉ dẫn dưới đây của Parenthoo
1. Nghiêm khắc: Tạm thời quên đi cơn bực tức, bạn thử nhìn thẳng vào mắt bé, cương quyết lắc đầu. Bé sẽ khó có thể đòi mua quà vì không vượt qua được sự cứng rắn của bạn
2. Không khoan nhượng: Nếu bé tiếp tục la hét (thậm chí là ăn vạ trên sàn nhà), bạn nên tiếp tục đặt lại món hàng vào vị trí cũ, nói với người bán hàng, bạn sẽ quay lại vào thời gian tới. Sau đó, bạn nhanh chân bước ra khỏi quầy hàng, giả vờ như đang để quên bé. Thỉnh thoảng, hành động này của bạn sẽ khiến bé bình tĩnh và vội vàng chạy theo mẹ. Nếu bé “cứng đầu”, bạn thử bỏ đi nhanh hơn xem sao.
3. Không 'dọa chơi': Nếu bạn nói: “Tôm, nếu con không ngừng la hét, mẹ con mình cũng sẽ không đi công viên nữa” thì bạn nên thực hiện đúng như vậy, cho dù bạn đang bận trò chuyện vui vẻ với những người mẹ khác ở đây. Bạn nên kiên định với ngôn từ của mình để bé phải “sợ”.

4. Xin lỗi người xung quanh: Vì bé gây phiền nhiễu khi đang chơi cùng bạn hàng xóm, chẳng hạn. Bạn chỉ cần nói đơn giản: “Xin lỗi bé Tim, bạn Tôm hôm nay không ngoan”. Sau đó, bạn nhanh chóng đưa bé về nhà
5. Vờ như không biết: Mục đích "ăn vạ" của các bé thường là muốn lôi kéo sự chú ý, gây áp lực và buộc cha mẹ phải đáp ứng sở thích. Nếu bạn cố lờ đi hành vi này ở bé, bé sẽ tìm cách ăn vạ với mức độ nặng hơn. Nếu bạn vẫn tiếp tục phớt lờ, bé sẽ chán và bình tĩnh lại (khi bé đã thôi khóc
6. Trường hợp đặc biệt: Nếu cơn "ăn vạ" của bé xuất hiện ở những nơi đông người (như đám hiếu, đám hỉ hoặc trong rạp chiếu phim), bạn nên nhanh chóng tách bé khỏi khu vực này. Nhiều bé sẽ nín khóc khi được cha mẹ mua cho đồ ăn hoặc được vui chơi bên ngoài
Lưu ý: Các bé không phải “người lớn thu nhỏ”; cho nên, việc ăn vạ ở bé chắc chắn sẽ còn xảy ra sau đó. Việc khống chế cơn mè nheo của bé nên linh hoạt. Bạn không nên quá cứng nhắc hoặc trừng trị bé nặng tay; nếu có thể, bạn thử đáp ứng mong muốn của bé trước. Bé sẽ tự nhận thức được rằng, tình yêu của cha mẹ là vô điều kiện nhưng cũng có chừng mực rõ ràng. Điều này sẽ hình thành nên ý thức tự kiểm soát hành vi “ăn vạ” của bé sau này
avatar
Gió Lào

Tổng điểm : 986
Tổng điểm : 0

Re: VÌ TƯƠNG LAI CON EM CHÚNG TA

Bài gửi by Gió Lào on 8/6/2009, 16:28

Mình nghĩ đối với con trẻ cha mẹ nên áp dụng những nguyên tắc này:
1/ Đừng bao giờ nối dối. Nếu bạn lỡ hứa điều gì thì nên thực hiện, nếu cảm thấy không thực hiện được thì không nên hứa. Nếu bạn thất hứa nhiều lần sẽ tạo cho trẻ thói quen sau này chỉ biết hứa suông thôi.
2/ Đừng quá nuông chiều. Nếu con bạn muốn gì là bạn đáp ứng ngay thì cũng không tốt. Nó sẽ tạo cho con bạn một đức tính chỉ biết ra lệnh sau này. Bạn nên nói chuyện với con, tìm những ví dụ dễ hiểu nhất qua các câu chuyện để trẻ hiểu như thế nào là đúng hay là sai.
3/ Khuyến khích trẻ sữa chữa khi trẻ làm sai. Đừng vội quát mắng trẻ khi trẻ làm gì đó khiến bạn bực mình. Hãy kiên nhẫn giúp trẻ nhận biết lỗi, xin lỗi và hướng dẫn trẻ làm thế nào để lần sau không tái phạm nữa.
4/ Hãy giải thích những gì trẻ hỏi. Nếu trẻ hỏi bạn điều gì thì hãy trả lời thật rõ ràng theo trình độ hiểu biết của trẻ. Vì đôi khi có những câu hỏi rất khó trả lời. Nếu bạn không biết thì đừng vội trả lời mà hãy nói với bé bố mẹ sẽ trả lời khi vào ngày mai hoặc khi con nhận được điểm tốt (Chiến thuật câu giờ mà). Nhưng nhớ là phải trả lời đấy, vì trẻ nhớ dai hơn bạn nghĩ. Có lần đi chơi Quảng trường HCM, con gái đã hỏi một câu làm tôi đau đầu vì chưa biết nên trả lời như thế nào. Mong các bạn hiến kế giúp:
- Bố ơi, tại sao con gọi là Bác Hồ mà bố cũng gọi bằng Bác, ông bà cũng gọi bằng Bác?
"Bao nhiêu năm rồi còn mãi ra đi, đi đâu loanh quanh cho đời mỏi mệt..."
avatar
ngaquynh

Tổng điểm : 56
Tổng điểm : 3

Re: VÌ TƯƠNG LAI CON EM CHÚNG TA

Bài gửi by ngaquynh on 9/6/2009, 10:56

Tớ nghĩ câu này cũng không khó lắm đâu. Đây là cơ hội để mình kể thêm cho cháu nghe về Bác Hồ. Bác xem tất cả người Việt nam đều là con cháu của bác nên tất cả mọi người vì kính trọng và yêu quý Bác nên tất cả mọi người đều gọi là Bác thôi.
Giống như ở lớp con tất cả các bạn đều gọi cô giáo là cô, Bố cũng gọi bằng Cô, ông cũng gọi bằng cô đấy.
Con trai tớ cũng đã từng hỏi và tớ trả lời như vậy thì thấy cháu gật gù. Các bạn thử xem có cách nào hay nữa không?
Ý này theo tớ có vẻ không ổn lắm "Nếu bạn không biết thì đừng vội trả lời mà hãy nói với bé bố mẹ sẽ trả lời khi vào ngày mai hoặc khi con nhận được điểm tốt (Chiến thuật câu giờ mà)". Vì như vậy sẽ tạo cho con trẻ việc nào không xong ngày mai ta làm tiếp cũng được.
Tớ sẽ trả lời là con cho mẹ thời gian để nghĩ chứ. Giám khảo này khó tính quá. Nhưng hình như là Giám khảo tè dầm rồi. Cách làm này sẽ kéo con trẻ sang một câu chuyện khác để mình còn có thời gian suy nghĩ. Các bạn nghĩ như vậy có được không?
avatar
Quy

Tổng điểm : 386
Tổng điểm : 3

Re: VÌ TƯƠNG LAI CON EM CHÚNG TA

Bài gửi by Quy on 9/6/2009, 13:21

Hoan hô bạn Nga và Hoà. Những tình huống của các bạn rất thực tế và cần áp dụng.
Chủ đề này chắc chắn sẽ nhận được sự tham gia của nhiều thành viên. Quý xin đề xuất 2 ý thế này xem các bạn có đồng ý không?
1. "Nhóm kỹ thuật": Lớp chúng ta nhiều ngành nghề khác nhau nên sẽ có những cách nhìn nhận về giáo dục khác nhau. Điều đó rất tốt vì sẽ học hỏi được nhau nhiều hơn. Rất mong các bạn tham gia nhiệt tình. Đặc biệt một nhóm người "bắt buộc" tham gia để đưa ra thông tin sâu hơn về chủ đề này. Theo Quý thì nhóm này sẽ gồm Nga, Niên, Tăng, Nhật An những người đã trải nghiệm các ngành giáo dục trong và ngoài nước. Các bạn có thể chia sẻ, cung cấp các tài liệu hoặc phương pháp tiến bộ nhất cho những thành viên còn lại.
2. Nội dung bài: bên cạnh các bài nói về kỹ năng sống, kỹ năng nuôi dạy con (như bạn Nga và Hoà đã post), những người "dân đen" như Quý rất mong các bạn nói về định hướng giáo dục cho con cái chúng ta. Đừng thảo luận vĩ mô quá vì chúng ta là dân đen, cần cụ thể để làm sao dân đen 12B1 có thể áp dụng được. Tại sao vậy? tất cả các lĩnh vực chứ không riêng về giáo dục của chúng ta đều "rất thơm". Thơm đến mức mà theo các chuyên gia thì Trung Cộng sẽ mất khoảng 25-30 năm mới khử hết mùi. VN chúng ta với sự lãnh đạo tài tình của D thì chắc là cũng mất 50 hoặc 100 năm nữa, có thể lâu hơn. Điều đó có nghĩa là con của chúng ta vẫn chưa tiến bộ là mấy. Hay nói cách khác con chúng ta sẽ càng thiệt thòi nếu chúng ta chỉ trông chờ vào một cái gì đó mà chúng ta biết là nó thơm. Nhưng để sống thì chúng ta bắt buộc phải ngửi. Vậy nên dân đen mong nhóm kỹ thuật gạn đục khơi trong: cái gì nên cho con mình áp dụng và cái gì nên cân nhắc, để cùng nhau tìm phương pháp hữu hiệu nhất cho con cái của thành viên 12B1 chúng ta.
Rất mong nhận được ý tưởng của các bạn
avatar
ngaquynh

Tổng điểm : 56
Tổng điểm : 3

Re: VÌ TƯƠNG LAI CON EM CHÚNG TA

Bài gửi by ngaquynh on 9/6/2009, 14:14

Ủng hộ ý kiến của bạn Quý. Nhưng tớ vẫn thấy ý tưởng của bạn chưa rõ lắm. Tớ hiểu thế này có đúng không. Các bài viết mà chúng ta post lên đây nên được Việt hóa đi, những gì có thể áp dụng được thì chúng ta đưa vào, còn cái gì không thể vì nền giáo dục của chúng ta thơm quá, thì thôi không nên đưa lên làm rối lòng các bậc cha mẹ.
Còn nếu nói định hướng giáo dục con thì tớ lại nghĩ là từ này hơi vĩ mô. Và thực ra vấn đề lại lại bị ảnh hưởng rất nhiều bởi văn hóa của từng Đại gia đình. Quý có thể nói rõ hơn không?
Tuy nhiên, tớ cứ xung phong tìm tài liệu và đưa ra một vài định hướng, kể cả có ở trong nhóm người "bắt buộc" hay không nhé.
avatar
haopt
Admin

Tổng điểm : 2506
Tổng điểm : 6

Re: VÌ TƯƠNG LAI CON EM CHÚNG TA

Bài gửi by haopt on 9/6/2009, 14:28

Mình cũng thấy ý tưởng của Quý him trừu tượng quá, làm phức tạp hóa vấn đề.
Đến khi có con thì chúng ta mới thấy được vai trò và trách nhiệm của cha mẹ thật là lớn lao.
Chúng ta cũng ko nên cứng nhắc chủ đề, mọi người đưa ra ý tưởng theo cảm hứng của mình thì hay hơn.
Việc thơm hay không thơm là tùy cảm nhận của từng người, gặp phải người tịt mũi thì bó tay luôn.
Chúng ta nên post những bài hay và có ích đối với việc dạy dỗ con cái để mọi người cùng hưởng ứng. Rất mong nhận được sự tham gia của mọi người.ĐẤT KHÁCH MUÔN TRÙNG SAO NHỎ HẸP
QUÊ NHÀ MỘT GÓC NHỚ MÊNH MÔNG
avatar
Tang

Tổng điểm : 332
Tổng điểm : 1

Re: VÌ TƯƠNG LAI CON EM CHÚNG TA

Bài gửi by Tang on 19/6/2009, 13:32

Mình nghĩ là mọi người lại đang đi theo hướng hơi "vĩ mô" quá rồi, mà thực tế hơn thì tớ nghĩ nên đổi tiêu đề thành "Kinh nghiệm nuôi dạy con cái". Và cùng với những bài về nuôi dạy con cái mà chúng ta sưu tầm được thì mình cùng trao đổi về cách dạy con theo thực tế của chúng mình. Ai có những vấn đề gì thì có thể nêu ra, ai đã trải qua rồi thì có thể "tư vấn" cho mọi người. Mọi người thấy như vậy có được ko?
avatar
Quy

Tổng điểm : 386
Tổng điểm : 3

Re: VÌ TƯƠNG LAI CON EM CHÚNG TA

Bài gửi by Quy on 22/6/2009, 10:04

Cám ơn Nga, Hào, Tăng đã phản hồi. Hình như có sự hiểu nhầm về ý tưởng của tôi nên xin đưa ra ví dụ cụ thể về cái gọi là định hướng là thế này nhé.
Ví dụ: Hiện nay ở VN, đặc biệt là các TP như Hà nội, TPHCM đang có xu hướng muốn cho con đi học (từ cấp 1 và 2) các trường Quốc tế hoặc trường tư thục có áp dụng mô hình Quốc tế.
Tớ mong muốn mọi người chia sẻ định hướng nhưng cụ thể:
1. Tính ưu việt của các chương trình đào tạo Quốc tế mà các bạn biết: Có thể là nhận xét cảm nhận dựa trên sự trải nghiệm. Hoặc nếu có tài liệu hoặc đường link để mọi người đọc thì càng giá trị
2. Hiện tại ở HN và SG có một số trường QTế hoặc Tư thục QT(gọi nôm na thế cho gọn): Có đúng là QT không hay chỉ là chiêu PR để lấy tiền? chất lượng nó thế nào? có ai đã chứng kiến một số trường hợp thành công hoặc thất bại khi cho con em tham gia chưa (nêu cụ thể cho anh em học tập). Hoặc có bài báo hoặc nghiên cứu đánh giá về các chất lượng này thì quá tốt.
3. Nếu chọn ở Hanoi thì nên chọn trường nào vừa có thể đảm bảo chất lượng vừa đảm bảo túi tiền đang bị hạn chế :-)
4. Khi con cái tham gia học tại trường QT hoặc tư thục đó thì không biết làm thế nào để có thể phù hợp được cả chương trình QT và chương trình Quốc nội. Nếu bắt con em học cả 2 thì nặng quá nhỉ.
Cám ơn sự chia sẻ của cả nhà nhé.
avatar
haopt
Admin

Tổng điểm : 2506
Tổng điểm : 6

Re: VÌ TƯƠNG LAI CON EM CHÚNG TA

Bài gửi by haopt on 22/6/2009, 10:21

ok. Mình thấy đây là một đề tài rất hay mà tất cả chúng ta cần quan tâm.
Mình trao đổi trực tiếp với trường hợp hiện nay gia đình mình đang gặp.
Con gái lớn nhà mình đang học trường Lý Thái Tổ đây là trường dân lập, cháu vừa học hết lớp 1. Bắt đầu từ năm nay Trường nay chuyển đổi dần mô hình học của các cháu, trường sẽ có 4 hệ đào tạo:
1. Hệ bình thường: học phí: 1,2trđ/tháng.
2. Hệ nâng cao: 2,4trđ/tháng. (Có giáo viên nước ngoài dạy tiếng Anh)
3. Hệ song ngữ: 4,5trđ/tháng. (Dạy chương trình VN buổi sáng, buổi chiều giáo viên nước ngoài dạy lại bằng tiếng anh)
4. Hệ quốc tế: 7,5trđ/tháng. (Dạy chương trình nước ngoài luôn).

Cháu nhà mình học lớp 1 theo chương trình nâng cao, mình nghĩ là cũng rất tốt, khả năng tiếng Anh của cháu ổn do được tiếp xúc trực tiếp giáo viên nước ngoài.
Mình định năm nay cho cháu học hệ song ngữ nhưng qua tham khảo tình hình thì số lượng đăng ký rất ít với lại cô giáo cũng khuyên rằng đối với Lớp 2 thì chưa thực sự cần thiết, sợ như thế thì hơn nặng so với các cháu.
Cuối cùng mình quyết định cho cháu học hệ nâng cao. Dự kiến đến lớp 4 hoặc lớp 5 thì cho cháu học hệ song ngữ để khả năng tiếng anh của cháu được tốt hơn và tiếp cận được với môi trường giáo dục tiên tiến.
Mình nghĩ rằng Lý Thái Tổ là một mô hình mới và tương đối tốt, đặc biệt thuận tiện là rất gần nhà mình nên mình đã cho cháu học ở đây, Trường đang chuyển hóa dần các hệ đào tạo để nâng cao chất lượng và tiến tới trở thành trường Quốc tế. Trường đã bán một số cổ phần cho Singapor.
Mình thấy hiện nay cũng rất nhiều người muốn cho con học ở đây, nhược điểm lớn: khuôn viên mới xây dựng nên hơi ít cây xanh. Mùa hè này trường đang định xây thêm phòng học và trang bị thêm dụng cụ giảng dạy cho các lớp.
Còn các trường khác thì mình không biết nhiều thông tin.
Hy vọng những thông tin trên sẽ phần nào giúp cho Quý và các bạn lựa chọn được trường tốt nhất cho các cháu.
Có con rồi mới thấy được vất vả, khó khăn và tình cảm của cha mẹ. Cũng chỉ cầu mong cho con mình ngoan, học giỏi. Các bạn đừng tiếc tiền đầu tư cho tương lai nhé, nếu còn khả năng.
Chúc thành công và mong nhận được nhiều hơn nữa chia sẻ của mọi người.ĐẤT KHÁCH MUÔN TRÙNG SAO NHỎ HẸP
QUÊ NHÀ MỘT GÓC NHỚ MÊNH MÔNG
avatar
Quy

Tổng điểm : 386
Tổng điểm : 3

Re: VÌ TƯƠNG LAI CON EM CHÚNG TA

Bài gửi by Quy on 22/6/2009, 10:59

Cám ơn Hào cào. Không hổ danh là Hội trưởng, phản hồi và góp ý cho anh em rất nhanh và chi tiết.
Như vậy theo Hào là nếu con cái theo học các trường đó thì tiếng anh sẽ tốt hơn đúng không? Có sự tham gia của giảng viên người nước ngoài nên giao tiếp tốt và phương pháp giảng chắc là sẽ hay hơn. Giá cả thì cũng tuỳ theo loại mình đăng ký và cũng có thể tham gia được đúng không? Không biết có ai trong lớp mình có nhận xét gì về cái này nữa không? trường QT có tính ưu việt gì nữa không vậy?
Có ai đã chứng kiến một vài gia đình thành công hoặc thất bại trong việc áp dụng cho con cái theo học loại trường này không vậy? Có tài liệu nào nói về nội dung, phương pháp đào tạo của các trường QT không? Có ai làm đề tài nghiên cứu, đánh giá chất lượng mô hình này chưa? (anh em 12B1 làm đề tài này kiếm tiền được đấy nhỉ :-)
Theo tôi nghĩ nếu thấy được bản chất của nó thì sẽ rất tự tin khi quyết định cho con cái theo hoặc không theo những trường này. Do vậy là rất muốn các bạn chia sẻ.
avatar
haopt
Admin

Tổng điểm : 2506
Tổng điểm : 6

Re: VÌ TƯƠNG LAI CON EM CHÚNG TA

Bài gửi by haopt on 22/6/2009, 11:18

Hi Quý.
Theo quan điểm của mình thì việc cho con một môi trường tốt là rất cần. Nhưng để thành công còn phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trước đây mình quan điểm khác và hơi cổ hủ: " Đầy người học trường làng mà vẫn thành đạt đấy thôi, lo cho con quá có khi lại không tốt".
Nhưng qua thực tế 2 đứa nhà mình thì thấy khả năng tiếng anh của nó khác hẳn, thằng cu nhà mình mới 4 tuổi nhưng nói tiếng anh tương đối tốt và chuẩn. Cả 2 đứa nhà mình khả năng tự lập cao, tự đưa nhau đi học, giúp được tương đối nhiều việc cho bố mẹ.
Đương nhiên môi trường nào thì cũng có ưu, nhược điểm. Qua thời gian ngắn nhưng mình thấy vào môi trường điều kiện thì trẻ con dễ so bì với bạn bè hơn, dễ đòi hỏi và có nhiều khi ích kỷ. Những vấn đề này thì rất khó tránh khỏi, quan trọng là chúng ta phải tự rèn luyện cho con mình thêm, vì tính cách được hình thành từ nhiều yếu tố.
Như việc đầu tư cho con du học, có nhiều người thành công nhưng cũng có nhiều người thất bại, quan trọng nhất vẫn là tự bản thân trẻ quyết định. Chứ môi trường bây giờ quá nhiều vấn đề và rất phức tạp.
Cũng như bài viết của Hòa trước đây, mọi thứ rất cần tự nhiên đừng gây sức ép và bắt con mình quá sức.
Nếu có điều kiện về tài chính thì đừng tiếc với trẻ con, mưa dầm thấm lâu và nó tự tích lũy được cho bản thân.
Quan điểm của mình: "Hy sinh đời bố, củng cố đời con"
Mọi người hãy nhiệt tình chia sẻ thông tin nhé.ĐẤT KHÁCH MUÔN TRÙNG SAO NHỎ HẸP
QUÊ NHÀ MỘT GÓC NHỚ MÊNH MÔNG
avatar
Quy

Tổng điểm : 386
Tổng điểm : 3

Re: VÌ TƯƠNG LAI CON EM CHÚNG TA

Bài gửi by Quy on 22/6/2009, 13:19

Đúng rồi Hào, đầu tư cho con cái thì không nên tiếc và chắc là lớp mình ai cũng đang làm như vậy. Tuy nhiên nếu chúng ta tìm hiểu thêm về bản chất của vấn đề đó thì sẽ tránh được trình trạng chạy đua theo đám đông hoặc có các hướng đi phù hợp hơn chẳng hạn.
Đây là hình ảnh các cháu đang thi vào lớp 1 mà khó hơn thi đại học. Mình cũng cam đoan là trong số phụ huynh này có rất nhiều người chưa biết được bản chất của giáo dục theo mô hình QT là gì? http://www.tienphong.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=164212&ChannelID=71
Nếu như chúng ta biết được bản chất, biết được 1 cái chuẩn chương trình đào tạo cho TE là gồm những thứ này, thứ kia thì có thể chúng ta sẽ chọn một trường khác (Đoàn thị mẹt chẳng hạn) đáp ứng được tiêu chí đó và con cái đỡ khổ khi phải cạnh tranh như thế này.
avatar
Gió Lào

Tổng điểm : 986
Tổng điểm : 0

Re: VÌ TƯƠNG LAI CON EM CHÚNG TA

Bài gửi by Gió Lào on 25/6/2009, 11:20

Tuần trước, tui có đọc các bài của mấy người về việc chọn trường cho con cái. Đây là một chủ đề rất hay và nóng bỏng. Mình thì chẳng tham khảo ý kiến của các chuyên gia gì hết, mình chỉ nói theo những gì mình nghĩ thôi. Do đó, các bạn đọc thì đọc mà không dọc thì thôi nhé.
Thứ nhất, chọn trường cho con phải thuận tiện về mặt địa lý. Theo mình gần nhà hoặc trên đường đi làm của phụ huỵnh là tốt nhất. Việc đưa đón con là một vấn đề lớn khi mà ô nhiễm nhiều, tai nạn nhiều, khí hậu khắc nghiệt như ở VN, đặc biệt là HN.
Thứ hai, chon trường tư thục hay công lập cũng là tùy vào hoàn cảnh kinh tế mỗi người thôi. Đồng ý là cha mẹ hy sinh hết vì con cái nhưng cũng không thể với tới cái mình không thể với được. Trường loại nào cũng có tôt và xấu cả thôi.
Thứ ba, chon trường nên chú ý đến bề dày thành tích, truyền thống và danh tiếng của trường đó. Đừng nên cho vào những trường mới thành lập mà chưa có được tý thành tích nào, mặc dù quảng cáo rất hay. Đừng để con mình thành "chuột bạch" cho họ.
Thứ tư, nếu có điều kiện thì cũng nên cho trẻ tiếp xúc với Tiếng Anh sớm vì sẽ có ích sau này. Vì học TA từ nhỏ sẽ dễ dàng hơn, với lại nó cũng không phải là khó.
Tui không biết điều nào quan trọng nhất cả đâu. Nhưng mà tui phải về VINH đây vì con tui sắp đi học lớp 1 rùi. Về xem trường nào tốt mà xin cho cháu vào nữa chứ. Lại mất ít money cho vụ này rùi đây.

Crying or Very sad"Bao nhiêu năm rồi còn mãi ra đi, đi đâu loanh quanh cho đời mỏi mệt..."
avatar
hoang hung

Tổng điểm : 688
Tổng điểm : 4

Re: VÌ TƯƠNG LAI CON EM CHÚNG TA

Bài gửi by hoang hung on 25/6/2009, 19:02

Truong Le Mao hoac Ha Huy Tap nhe Hoa.
Tau xin nhung khong duoc, roi thoi. Tau thay de hoc gioi phai dau tu, tuy nhien cung tuy tre con nua. Con gai tau hoc cung khong den noi, nhung luoi hoc, ham choi lam.
Moi nguoi cho loi khuyen ve viec nay nhe.Thật dễ nuối tiếc về 1 điều gì đó đã mất...nhưng thật khó nhận ra và trân trọng những gì ta đang có...
avatar
Quy

Tổng điểm : 386
Tổng điểm : 3

Re: VÌ TƯƠNG LAI CON EM CHÚNG TA

Bài gửi by Quy on 29/6/2009, 14:57

writeFolderTitle(PAGE_FOLDER);
Chào cả nhà!
Trước đây mình cũng có đề cập đến việc con cái chúng ta: phải hít thở mùi thơm của giáo dục VN vì để sống bắt buộc chúng ta phải thở. Xem ra không chỉ có tớ mà nhiều người khác cũng đang lo lắng đây.
http://www.vnexpress.net/GL/Ban-doc-viet/2009/06/3BA10A62/

Có ai có cao kiến gì không nhẩy :-)
avatar
hoang hung

Tổng điểm : 688
Tổng điểm : 4

Re: VÌ TƯƠNG LAI CON EM CHÚNG TA

Bài gửi by hoang hung on 29/6/2009, 18:25

Tăng kiện cho ý kiến về nền giáo dục ở nước ngoài đi. Dạo này, NH tao chuyển nhiều món tiền cho du học sinh ở Úc và New Zealand, nhưng toàn là cho người đi lao động thôi. Không biết nền giáo dục của Việt Nam lai nước ngoài thì ra sao nhỉ?
Mình ở Vinh, không gặp tình huống chọn trường phức tạp như mấy bạn ở Hà Nội, vì chon vào đâu cũng vậy, một là mình không có khả năng, hai là trường dở thì như nhau.
Mình nghĩ, môi trường giáo dục sẽ đào tạo cho trẻ em cách tiếp cận đối với công việc, nếu học trong trường chuyên lớp chọn hoặc có yếu tố nước ngoài có thể sẽ tốt hơn.
Trẻ em trường làng chủ yếu lấy cần cù chăm chỉ để bù đắp thôi.Thật dễ nuối tiếc về 1 điều gì đó đã mất...nhưng thật khó nhận ra và trân trọng những gì ta đang có...
avatar
haopt
Admin

Tổng điểm : 2506
Tổng điểm : 6

Re: VÌ TƯƠNG LAI CON EM CHÚNG TA

Bài gửi by haopt on 1/7/2009, 18:20

Xem clip của Quý him gửi khiếp quá.
Không nghĩ là có những người dã man đến thế.
Thật là kinh tởm và xót xa cho những đứa trẻ tội nghiệp.ĐẤT KHÁCH MUÔN TRÙNG SAO NHỎ HẸP
QUÊ NHÀ MỘT GÓC NHỚ MÊNH MÔNG
avatar
Tang

Tổng điểm : 332
Tổng điểm : 1

Re: VÌ TƯƠNG LAI CON EM CHÚNG TA

Bài gửi by Tang on 1/7/2009, 18:47

Để so sánh 2 nền GD thì dài dòng lắm. Chỉ tóm tắt mấy cảm nhận chính như thế này:

Thứ nhất GD ở ÚC nói riêng và ở nước ngoài nói chung thì mang tính thực tiễn. Nghĩa là học để lấy kiến thức phục vụ cuộc sống. Trong khi đó GD VN mang tính lý thuyết, học để lấy học hàm học vị làm kế sinh nhai, khoe mẽ. Ví dụ, Úc đào tạo kỹ sư ở trường ĐH thì ra thường cho làm công việc của kỹ sư như tính toán toán cao cấp, ký bản vẽ thiết kế, còn ĐH VN đào tạo kỹ sư 5 năm ra may thì về làm vẽ kỹ thuật (cái này ở NN chỉ yêu cầu học truờng cao đẳng dạy nghề từ 1-2 năm), dở thì đi pha trà, dọn dẹp để chờ thời. Hoặc như ở trường phổ thông Úc thì chú trọng đào tạo giao tiếp, thành ra một nguời bình thường cũng có khiếu nói và tranh luận tốt ở ngoài xã hội, trên tivi. Ong Việt nam thì bao ông tiến sỹ nói không ra gì, kể cả chính trị gia (vi dụ tướng Giáp). Vấn đề khoe mẽ thì báo nói nhiều rồi. Nói chung là nhiều tiến sỹ giấy, đây là sự thật. Một sự thật đau lòng cần thay đổi, vì nó quá lãng phí.

Thư 2, GD VN mang nặng cơ chế xin cho, bệnh hình thức. GD nước ngoài mang tính mở, sòng phẳng (về mặt giáo dục lẫn tài chính...), cơ chế cung cầu. VD ơ 1 trường DH Úc thì để lên giáo sư nôm na cần có đủ thâm niên công tác đào tạo, gảng dạy và nghiên cứu, đồng thời đầu đàn trong việc mời gọi dự án nghiên cứu, giáo dục, kinh doanh, phát triển xã hội, vv, rất hữu ích và công bằng. Đây cũng là cái vùă thu hút nhân tài, vừa nâng cao tầm ảnh hưởng của giáo dục, lại vùă có điều kiên tài chính dôi dào để phát trỉên - mỡ nó rán nó - rất hiệu quả. Cũng vi lý do này mà chung ta thấy các truờng DH và CD ở Uc, Anh, My... rất mạnh dạn đầu tư và marketing sang cac nước đang phát triển (Vietnam, đông Á, đong nam Á, chau Á,...) - trở thành một nghành công nghiệp giáo dục tiếng tăm, sinh lợi. Thật là tốt biết bao.
(Con tiếp)
avatar
haopt
Admin

Tổng điểm : 2506
Tổng điểm : 6

Re: VÌ TƯƠNG LAI CON EM CHÚNG TA

Bài gửi by haopt on 2/7/2009, 07:52

Cám ơn Tăng và rất đồng ý với những quan điểm của Tăng.
Bây giờ đi làm mình có nhiều cơ hội tiếp xúc, phỏng vấn sinh viên mới ra trường mới thấy: cũng giống như mình hồi xưa, sinh viên ra trường thiếu và rất yếu nhiều kỹ năng. Kiến thức học trong trường mơ hồ và lãng phí quá, rất ít kiến thức được dùng ngay vào công việc. Khi phỏng vấn thì vấn đề gì cũng đã được học nhưng để hiểu thì chả biết vấn đề gì cả, nói chung là không tập trung mà kiến thức lan man.
Không biết đến bao giờ thì ngành giáo dục VN mới thay đổi?
Vấn đề này rất cần những ý kiến đóng góp quý báu của cô giáo Nga, thầy Niên.
Hy vọng con cái mình sẽ nhận được những kiến thức thực tế và tiên tiên hơn.
Nói chung kiểu gì cũng phụ thuộc vào bản thân mình khi môi trường không dễ thay đổi một sớm một chiều.
Đành sống chung với lũ vậy thôi, các cháu cần phải biết bơi và dễ thích nghi.ĐẤT KHÁCH MUÔN TRÙNG SAO NHỎ HẸP
QUÊ NHÀ MỘT GÓC NHỚ MÊNH MÔNG
avatar
Quy

Tổng điểm : 386
Tổng điểm : 3

Re: VÌ TƯƠNG LAI CON EM CHÚNG TA

Bài gửi by Quy on 2/7/2009, 09:31

Rất tán thành với ý kiến của Tăng kiện và Hào nhưng để thực tế hơn, rất muốn mọi người thảo luận cụ thể hơn nhé. Hơi vĩ mô nên anh em không áp dụng được vì nó sẽ liên quan đến cái gọi là thể chế thì phải hehe..
Tăng kiện có thể kể cho anh em biết đôi chút về giáo dục mầm non và tiểu học của Úc có được không? Hình như là ở Úc có Pre-school program đúng không? cụ thể là cho các cháu làm những cái gì vậy? Nghỉ hè ở Úc thường cho trẻ em đi chơi hay cho đi học năng khiếu ....
Nga, Duyến, Niên, An và những người khác đâu rồi, lên tiếng chia sẻ với anh em tý nhé :-)
avatar
Tang

Tổng điểm : 332
Tổng điểm : 1

Re: VÌ TƯƠNG LAI CON EM CHÚNG TA

Bài gửi by Tang on 2/7/2009, 17:58

Ky 2 -Giao duc mam non
Ky 3 - Giao duc tieu hoc
(Con tiep)
(Sorry vi nha dang co viec nhe :-)
avatar
hoang hung

Tổng điểm : 688
Tổng điểm : 4

Re: VÌ TƯƠNG LAI CON EM CHÚNG TA

Bài gửi by hoang hung on 3/7/2009, 07:20

Các nghiên cứu khoa học cho thấy học sinh nữ có khả năng trong môn khoa học và toán ngang bằng với học sinh nam. Tuy nhiên có vẻ như họ không hứng thú với lĩnh vực này.
Ở cấp tiểu học, Debora Spar, Chủ tịch trường ĐH Đại học Barnard, nhận ra cả hai giới ngang bằng nhau về môn toán trong thời gian đầu. Tuy nhiên chỉ khoảng 8 tháng sau, niềm say mê của bé gái giảm dần, trong khi học sinh nam vẫn giữ nguyên sự háo hức. Lên cấp 3, hầu hết học sinh nữ tập trung vào những môn mang tính ứng dụng như hình học. Trong khi đó, nam sinh thường quan tâm đến lớp tài chính vì bạn bè cùng giới cũng như thế hoặc họ muốn noi gương các ông bố đang làm việc tại Phố Wall.
Nguyên nhân còn một phần bắt nguồn từ đồ chơi bố mẹ mua về. Bé trai được tặng những món đồ liên quan đến tính toán, số học. Trong khi đó, trẻ em gái được hướng vào búp bê, đồ hàng. Theo Spar, bố mẹ nên huấn luyện các bé gái yêu môn toán từ sớm.
Nhằm kích thích trẻ em gái gắn bó với toán, Spar tin rằng các bậc phụ huynh nên lựa chọn giới tính của giáo viên môn này từ cấp tiểu học đến đại học. Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia vừa ra một báo cáo hồi tháng 5, về sự khác biệt trong khả năng toán giữa nam và nữ sinh. Kết quả điều tra tại Học viện Không lực Mỹ cho thấy nữ sinh viên từng theo học môn toán với giáo viên nữ thường gắn bó với bộ môn cho tới khi tốt nghiệp.Thật dễ nuối tiếc về 1 điều gì đó đã mất...nhưng thật khó nhận ra và trân trọng những gì ta đang có...

Sponsored content

Re: VÌ TƯƠNG LAI CON EM CHÚNG TA

Bài gửi by Sponsored content


    Hôm nay: 16/1/2019, 20:54